Giao thông

Sân bay Long Thành sẽ bắt đầu xây dựng vào tháng 12

Ông Lại Huyền Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trả lời phỏng vấn VnExpress về việc đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Chang. Thanh .

– Thưa Chủ tịch, sau khi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành của ACV được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, tiếp theo sẽ có những biện pháp gì?

– Ngày 11/11, chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của sân bay quốc tế Long Thắng. Trong đó, ACV được chỉ định làm nhà đầu tư phần 3 của dự án, bao gồm các dự án cơ bản về cảng hàng không như sân bay, nhà ga, hạ tầng chung, đảm bảo an ninh hàng không, kết nối hệ thống giao thông; tổng mức đầu tư sử dụng nguồn vốn ACV vượt hơn 99.000 Tỷ đồng, không cần bảo lãnh Chính phủ, sau khi Chính phủ trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án vào tháng 9/2019, ACV đã lập phương án triển khai. Trọng tâm là lập kế hoạch và tổ chức thực hiện; cân đối vốn, kế hoạch chi tiêu, hoàn thiện Ban quản lý dự án phù hợp với các giai đoạn thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành các công việc cần thiết khác, lập tức chuẩn bị hồ sơ triển khai dự án sau khi được phê duyệt. Navigator; quyết định khởi công dự án vào tháng 12 năm 2020 dưới sự chủ trì của chính phủ.

Ông Lại Huyền Thanh, Chủ tịch Công ty Hàng không Việt Nam. Ảnh: Anh Duy

– ACV tổ chức nhân lực và tài trợ dự án như thế nào?

– Nguồn vốn tự có của ACV đến từ 2 nguồn. Đầu tiên là dòng tiền hiện hữu 2.9222,5 tỷ đồng, lũy kế dòng tiền dành riêng cho dự án từ năm 2020 đến năm 2025 là 6.877 tỷ đồng. Phần còn lại nên huy động dưới nhiều hình thức thông qua LCA như vay thương mại, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế … Hiện đã có 22 tổ chức ký thỏa thuận bảo mật. Thông tin về dự án sẽ được trao đổi, trong đó có 12 tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ về việc sẵn sàng huy động vốn cho dự án, tổng số tiền đề xuất vượt quá 143 nghìn tỷ đồng, vượt quá nhu cầu huy động vốn. — Các dự án quy mô lớn đòi hỏi kinh nghiệm và năng lực quản lý của chủ đầu tư, LCA khuyến nghị các biện pháp nào để quản lý chất lượng và tiến độ của dự án?

– Theo từng bước thực hiện dự án, chúng tôi đã thực hiện và hoàn thành các công việc quan trọng của ban quản lý dự án.

ACV có hai lợi thế rất cơ bản trong việc triển khai dự án. Ban đầu, việc rà phá hiện trường do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, phần đất cần thiết cho giai đoạn đầu đã được chuyển giao cho Bộ Giao thông Vận tải. Thứ hai là sự sẵn có hoàn toàn được đảm bảo về vốn. ACV sẽ hoàn thiện quy hoạch chi tiết và tiến độ dự án trong vòng 60 tháng, khởi công động thổ vào tháng 12/2020, đưa sân bay vào khai thác vào tháng 12/2020.

Ngoài thời hạn và chất lượng, các dự án phải được thực hiện. Dưới sự hướng dẫn và giám sát của các tổ chức quốc gia, chúng tôi xem xét và giảm thiểu thời gian biểu để hoàn thành công việc nội bộ (chẳng hạn như tài liệu xây dựng, dữ liệu, đánh giá và phê duyệt). Trong quá trình triển khai dự án, ACV sẽ sử dụng tối đa nguồn nhân lực để thực hiện đúng chức năng chủ đầu tư, quản lý dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tư vấn, thi công, giám sát. Cung cấp hàng hóa và dịch vụ để duy trì tiến độ và đảm bảo chất lượng. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhà nước đồng thời triển khai các quy trình, thủ tục liên quan đến dự án trong thời gian sớm nhất. Ảnh: ACV

– Dịch Covid -19 sẽ ảnh hưởng đến ACV, vậy đâu là nguồn lực tài chính để đầu tư vào Sân bay Long Thành và các sân bay khác?

– Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ngành hàng không, bao gồm cả LCA. Dự báo, tác động tiêu cực của đại dịch đối với ngành sẽ tiếp tục trong các năm 2021 và 2022, ảnh hưởng đến kế hoạch tích lũy vốn đầu tư xây dựng cơ bản của VCA trước năm 2025. Mặc dù theo quy hoạch, việc đầu tư tài sản cố định giai đoạn 2021 sẽ khó đến năm 2025, nhưng mục tiêu của chúng tôi là nâng cao năng lực quản lý hệ thống hạ tầng sân bay.

Tôi cũng đã điều chỉnh tiến độ và quy mô của một số dự án, đồng thời cân đối nguồn lực bao gồm cả vốn vay trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, tôi khẳng định ACV luôn ưu tiên đảm bảo đủ nguồn lực tài chính cho dự án Sân bay Quốc tế Long Thắng và các dự án khác (như dự án xây dựng) đã nêu trong quá trình thẩm định dự án. Nhà ga mới T3 Tân Sơn Nhất nằm tại nhà ga hành khách của sân bay Cát Bi Phú Bài, thành phố Vinh; hNhà ga hàng hóa sân bay Đà Nẵng; mở rộng nhà ga quốc tế hàng không nội địa Đà Nẵng … Ngoài ra, ACV cũng đang chuẩn bị cân đối các nguồn lực theo trách nhiệm để cải tạo, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Sở do chính phủ chỉ định .—— Dự án nhằm xây dựng một sân bay hiện đại, vậy làm thế nào để hoàn thành kế hoạch khai thác sân bay?

– Mục tiêu của Sân bay Quốc tế Long Thành là trở thành một trong những trung tâm hàng không của khu vực. Theo Nghị quyết của Quốc hội, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn 4F do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế giao, áp dụng công nghệ xây dựng, quản lý và vận hành hiện đại tương đương với các sân bay tiên tiến nêu trên. Thế giới, đây là sân bay thông minh, đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, sinh thái và là xu hướng phát triển bền vững chính.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, yêu cầu vận hành và khai thác, sân bay cũng mang lại nhiều thách thức cần phải lập ngay kế hoạch. Với quá trình xây dựng, chúng tôi lên kế hoạch vận hành, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ. Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của dự án Chiến lược phát triển nguồn nhân lực của ACV cũng bao gồm cả nguồn nhân lực.

Sân bay Long Thành được lên kế hoạch hoàn thành từ ngày 3 đến ngày 5 vào năm 2040, bao gồm: 4 đường băng, 4 nhà ga hành khách và các khu phụ đảm bảo có thể đón 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Doan vay

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like