Giao thông

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông dự kiến ​​được khôi phục vào tháng 12

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Vạn phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/10. Đồng thời, hứa sẽ nỗ lực hết sức để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng bộ lần thứ 13 (quý 1/2021). Đây là dự án đường sắt tốc độ cao đầu tiên được Việt Nam ký hợp đồng đầu tư vào năm 2008. Việc dự án chậm tiến độ là một thiếu sót cần nhanh chóng khắc phục, đồng thời rút kinh nghiệm chung. xí nghiệp. Các dự án tổng hợp, bao gồm cả các dự án của Bộ Giao thông vận tải.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã bắt đầu chạy thử vào tháng 3 năm 2019. Ảnh: Giang Huy

Theo Bộ GTVT, đến nay cơ bản hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt và thiết bị kỹ thuật của dự án, nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và thiết bị đặc biệt vào ngày 11/9. Nhiệm vụ chính là hoàn thành các tài liệu để khôi phục công việc thành phần, thực hiện kiểm kê cuối cùng và kiểm tra gỡ lỗi của toàn bộ thiết bị. Hệ thống và tiếp tục thực hiện đánh giá bảo mật của nhà tư vấn trong quá trình vận hành thử nghiệm. Chủ đầu tư (Bộ GTVT), TP Hà Nội và các đơn vị liên quan còn nhiều vấn đề nan giải. Vì vậy, tại cuộc họp, Thủ tướng và thường trực chính phủ đã đưa ra nghị quyết dựa trên luật pháp và tinh thần: Thủ tướng sẽ không làm thay nhà đầu tư hay chính quyền Cáp Nhĩ Tân. Là một nơi, vật phẩm có thể được sử dụng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành và Hà Nội có tinh thần hợp tác cao hơn, dành nhiều thời gian hơn nữa để xử lý các vướng mắc. sản xuất. Đặc biệt, việc đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông vào sử dụng nhanh chóng, an toàn là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà các nhà đầu tư tại Hà Nội cần chú trọng. Vì nếu tai nạn xảy ra, đó sẽ là một thảm họa vô cùng lớn. Các chuyên gia, nhà tư vấn và kiểm tra kỹ thuật phải được hoàn thành để kết luận rằng dự án hoàn toàn an toàn.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông được khởi động từ tháng 10/2011, dự kiến ​​đưa vào khai thác vào quý II / 2019, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ngày vận hành. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải trong tháng 6 phải hoàn thành, đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sớm nhất vào năm 2020; báo cáo Chính phủ những vướng mắc của dự án để trình Quốc hội giải quyết. Tổng mức đầu tư ban đầu là 877 tỷ đồng (tương đương 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 1.820 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số đó, các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức của Trung Quốc lên tới 13.867 tỷ đồng, và vốn đối ứng lên tới 4.134 tỷ đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like