Giao thông

Bộ trưởng Bộ GTVT muốn rút kinh nghiệm với đường sắt đô thị

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội trường Quốc hội sáng 3/11 rằng đường sắt đô thị là phương thức giao thông hiện đại, tránh ùn tắc giao thông trong thành phố. -Tuy nhiên, các dự án triển khai thời gian qua còn nhiều vướng mắc, nhất là chậm tiến độ. .

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: “Chúng ta đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc.” Ảnh: Trung tâm Tin tức Quốc hội.

Lãnh đạo ngành GTVT cũng cho rằng quy hoạch , Chuẩn bị đầu tư, lựa chọn đối tác, doanh nhân sẽ rút kinh nghiệm và lựa chọn. Công nghệ, là doanh nhân xuất sắc trong các dự án sau. Bộ trưởng cho biết, đặc biệt đối với các dự án sử dụng hợp đồng EPC sẽ có giải pháp rõ ràng để xác định giá trị công trình, tránh tình trạng điều chỉnh giá.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu. Sắp tới sẽ hợp tác với các doanh nghiệp lớn và thành phố sẽ góp ý tốt hơn với chính quyền để các dự án mang tính cách mạng mới tránh được tình trạng như hiện nay”, ông hứa với các đại biểu.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thành Thông cho rằng cả Hà Nội và TP.HCM đều đang trở nên khổng lồ, với dân số 10 triệu người, mỗi năm dân số cơ học tăng 200.000 người, gây áp lực rất lớn lên hạ tầng, đặc biệt là giao thông. Do đó, việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị trung chuyển được coi là giải pháp then chốt. Có một vấn đề chung khi xúc tiến: vốn đầu tư hàng tỷ USD nhưng chậm tiến độ và đội tài trợ thường gây bức xúc cho dư luận. Nó tổng kết và rút ra bài học để đảm bảo các dự án sau không lặp lại “, ông Thương nói.

Các đại biểu đề nghị gắn quy hoạch giao thông đường sắt đô thị với không gian và cuộc sống đô thị, do TP.HCM và Hà Nội chưa được thiết kế là giao thông công cộng đô thị nên chủ yếu phát triển bằng ô tô cá nhân với mật độ đường thấp.

Ủy thác Ruan Pei Tong. Ảnh: Trung tâm Báo chí Quốc hội.

Theo đại diện Thun, cảnh vỉa hè, nhà phố, xe máy là đặc trưng của đô thị Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chính và sẽ cạnh tranh gay gắt với đường sắt đô thị. Đồng thời, để các dự án trung chuyển đường sắt đô thị phát huy hiệu quả phải có đủ người sử dụng, ông Thượng cho rằng: “Việc đầu tư xây dựng đường sắt đô thị phải kết hợp với tổ chức lại không gian đô thị,“ đo ni đóng giày cho từng tuyến, kết hợp với công Dịch vụ thu hút người dân sử dụng “. — Về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, các đại biểu bày tỏ hy vọng Quốc hội và Chính phủ” tháo gỡ vướng mắc vận hành trước cuối năm nay, không bỏ lỡ kỳ họp thứ 9 với người dân. ” – “Đối với xây dựng đường sắt đô thị, cần đánh giá, rút ​​kinh nghiệm đối với các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức và lưu ý các điều kiện vay vốn. Hơn nữa, việc đầu tư vào các tuyến đường sắt đô thị chỉ mang lại hiệu quả trong tổng thể công trình. Ông Định nói: “Về cơ sở hạ tầng của Đồng bằng sông Cửu Long, Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân nói:“ Trong mười năm qua, giao thông trong khu vực phát triển chậm và khiêm tốn ”. . Hiện tại, chỉ có 41 km đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, 52 km đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và 23 km đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ đang được xây dựng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi hoàn thành, toàn khu vực chỉ có 115 km đường cao tốc, quá nhỏ so với mức đóng góp 13% vào GDP của cả nước.

Xuanuan đề nghị chính phủ phân bổ nguồn lực hợp lý và đặt mục tiêu rõ ràng đến năm 2025. Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có hàng trăm km đường cao tốc, tức là 250 hoặc 300 km.

Bộ trưởng Nguyễn Văn cho biết Bộ GTVT đang nghiên cứu 7 dự án đường cao tốc trong khu vực. Và chọn kênh đầu tư chính. Ước tính đến cuối năm 2025, sẽ có hơn 300 km đường cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được khởi động từ tháng 10/2011, dự kiến ​​đưa vào khai thác vào quý II / 2019, tuy nhiên ngày giao dịch chính thức vẫn chưa được xác định. Trong tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT hoàn thành và sớm thông xe tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào năm 2020. Báo cáo chính phủ các vấn đề của dự án và trình Quốc hội giải quyết.

Tuyến dài 13,05 km, gồm 12 ga và 1 khu tiếp đất. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 8,77 nghìn tỷ đồng (tương đương 553 triệu USD), sau đó được điều chỉnh lên 1,82 nghìn tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong đó, vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức của Trung Quốc lên tới 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng là 4.134 tỷ đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like