Giao thông

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông dự kiến ​​được khôi phục vào tháng 12

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Vân cho biết như trên tại cuộc họp thường trực Chính phủ diễn ra chiều 28/10. Đồng thời, hứa sẽ nỗ lực hết sức để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng bộ lần thứ 13 (quý I / 2021).

Thủ tướng Nguyễn Văn Phúc trân trọng cảm ơn những ý kiến ​​của Bộ trưởng Nguyễn Văn Phúc, cho biết: Đây là dự án đường sắt tốc độ cao đầu tiên được Việt Nam ký hợp đồng đầu tư vào năm 2008. Sự chậm trễ của dự án là một kẽ hở cần phải nhanh chóng giải quyết, đồng thời học hỏi kinh nghiệm kinh doanh chung. Các dự án tổng hợp, bao gồm cả các dự án của Bộ Giao thông vận tải.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã được vận hành thử từ tháng 3 năm 2019. Ảnh: Giang Huy

Theo Bộ GTVT, đến nay cơ bản hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt và thiết bị kỹ thuật của dự án, 5/5 hạng mục công trình và thiết bị đặc biệt đã được nghiệm thu vào ngày 11/9. Nhiệm vụ chính là hoàn thành các tài liệu để khôi phục công việc thành phần, thực hiện kiểm kê cuối cùng và kiểm tra gỡ lỗi của toàn bộ thiết bị. Hệ thống và tiếp tục thực hiện đánh giá bảo mật của nhà tư vấn trong quá trình vận hành thử nghiệm. Chủ đầu tư (Bộ GTVT), TP Hà Nội và các đơn vị liên quan còn một số kẽ hở chưa khắc phục được. Vì vậy, tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan thường trực của chính phủ đã đưa ra quyết định dựa trên luật pháp và tinh thần: Thủ tướng sẽ không thay thế nhà đầu tư hoặc chính quyền Cáp Nhĩ Tân. Là một nơi, vật phẩm có thể được sử dụng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành và Hà Nội có tinh thần hợp tác cao hơn, dành nhiều thời gian hơn nữa để xử lý các vướng mắc. sản xuất. Đặc biệt, việc đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông vào sử dụng nhanh chóng, an toàn là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà các nhà đầu tư tại Hà Nội cần chú trọng.

“An toàn là trên hết”, Thủ tướng nói, vì nếu xảy ra sự cố, thảm họa sẽ rất nghiêm trọng. Các chuyên gia, chuyên gia tư vấn và kiểm tra kỹ thuật phải được hoàn thành để kết luận rằng dự án hoàn toàn an toàn.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông được khởi động từ tháng 10/2011, dự kiến ​​đưa vào khai thác vào quý II / 2019, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ngày vận hành. Trong tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải hoàn thành đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào khai thác vào năm 2020; báo cáo Chính phủ các vướng mắc của dự án và trình Quốc hội giải quyết – tuyến dài 13,05 km, gồm 12 Nhà ga và 1 bãi đáp. Tổng mức đầu tư ban đầu là 8,77 nghìn tỷ đồng (tương đương 553 triệu USD), sau đó được điều chỉnh lên 1,82 nghìn tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số đó, các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức của Trung Quốc lên tới 13.867 tỷ đồng, và vốn đối ứng lên tới 4.134 tỷ đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like