Tiêu dùng

Cách nướng thực phẩm không độc hại

Ảnh: kawalingpinoy.com

Các chuyên gia dinh dưỡng hiện không khuyến nghị sử dụng thịt nướng, đặc biệt là thịt nướng, vì nó được liệt kê là thực phẩm ngăn ngừa ung thư.

Bởi vì trong quá trình nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, chất béo trong thực phẩm và dầu được sử dụng để lan rộng hơn trong ngọn lửa (than nóng hoặc que nóng của lò nướng điện) sẽ tạo ra khí PHA độc hại (hơn nữa Hydrocarbon thơm tuần hoàn) có thể gây ung thư. PHA gắn vào thực phẩm thông qua khói.

Ngoài ra, quá nóng có thể khiến hoạt chất creatine phản ứng với axit amin trong protein thịt, tạo ra nhiều độc tố khác, thường là HCA (amin dị vòng). Thịt béo như thịt lợn và dê có nguy cơ cao nhất. HCA thường được sản xuất khi thịt có protein cao được chế biến ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như rang và chiên.

Để giảm thiểu các thành phần gây hại do nấu ăn, Bộ An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyên các bà nội trợ nên chú ý:

– Ngâm hoặc ngâm thực phẩm cần nấu với nước sốt trước khi nấu. Ngoài việc tăng hương vị của món ăn, gia vị cũng có thể cải thiện an toàn thực phẩm. Lớp nước sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng chất béo chảy ra, do đó hạn chế sản xuất độc tố. Nước sốt càng dày thì hiệu quả càng tốt .

– Chất lượng của vỉ nướng cũng rất quan trọng. Nên chọn các tấm lưới bằng gốm và thép không gỉ có khả năng chịu nhiệt cao. Không bao giờ sử dụng vỉ nhôm, vì phản ứng giữa nhôm và axit trong quá trình nấu có thể tạo ra các chất độc hại.

– Nó phải được nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình để hạn chế khói.

Nướng thường xuyên để giúp thịt chín đều và tránh bị cháy một bên.

— Hạn chế thời gian nấu bằng cách cắt thức ăn nhỏ.

— Hạn chế chất béo làm giảm nguồn lửa bằng cách loại bỏ chất béo khỏi thức ăn trước khi nấu. An toàn hơn khi chọn thực phẩm nạc không chứa nhiều chất béo.

– Khi ăn đồ nướng, vui lòng loại bỏ phần bị cháy, vì đây là nơi độc hại nhất. Không ăn quá 2 phần đồ nướng. Rửa chén đĩa mỗi tuần. -Huang An

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like