Thường thức

Tại sao một số người bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác?

Các chuyên gia khuyên không nên bắt muỗi đốt. Ảnh: Life Sciences-Một số người có thể ngồi ngoài trời cả ngày trong mùa hè mà không bị muỗi đốt. Những người khác bị ngứa ngay cả khi họ xịt thuốc chống muỗi. Nguyên nhân chính là do các tín hiệu hóa học vô hình trong không khí xung quanh chúng ta. Muỗi sử dụng các giác quan của chúng để tìm nạn nhân bằng cách theo dõi các tín hiệu hóa học tinh vi mà cơ thể để lại.

Đặc biệt, muỗi dựa vào carbon dioxide (CO2) để tìm vật chủ hút máu của chúng. Khi chúng ta thở, khí cacbonic trong phổi không hòa trộn ngay với không khí. Carbon dioxide tạm thời tích tụ dưới dạng chùm khí mà muỗi có thể bay qua. Joop van Loon, một nhà côn trùng học tại Đại học Wageningen, Hà Lan, giải thích. Với sự hỗ trợ của carbon dioxide, muỗi có thể xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách 50 mét.

Khi muỗi cách nhóm mục tiêu tiềm năng khoảng 1 mét, chúng đã tìm thấy mục tiêu cụ thể. Ở khoảng cách gần, muỗi sẽ khác nhau ở mỗi người, bao gồm nhiệt độ da, hơi nước và màu da.

Các nhà khoa học tin rằng yếu tố quan trọng nhất mà muỗi dựa vào Đầu đốt được lựa chọn là hợp chất hóa học do chùm muỗi tiết ra. Vi khuẩn sống trên da và hình thành mùi cơ thể. Vi khuẩn chuyển đổi chất tiết của tuyến mồ hôi thành các hợp chất dễ bay hơi. Van Loon giải thích, các hợp chất này được truyền qua không khí đến hệ khứu giác của muỗi. Mùi cơ thể này rất phức tạp, bao gồm 300 hợp chất khác nhau và thay đổi tùy theo từng người do sự khác biệt về gen và môi trường. Đại học Washington Sinh học Phó giáo sư Jeff Riffell cho biết: “Nếu bạn so sánh cha và con gái sống trong cùng một ngôi nhà, mức độ hóa chất do vi khuẩn tạo ra sẽ rất khác nhau. “Ví dụ, theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí PLOS One, những người đàn ông có nhiều vi khuẩn trên da dễ bị muỗi đốt hơn những người đàn ông có làn da không giàu vi khuẩn. Loại vi khuẩn ở cùng một người sẽ thay đổi theo thời gian, đặc biệt Đó là khi bệnh nhân bị ốm. Riffel cũng tiết lộ rằng muỗi thích màu tối, vì vậy mặc quần áo sáng màu cũng có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt.

Ankang (Theo Khoa học Đời sống)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like