Thường thức

Nấm ngón tay quỷ có mùi thịt cua thối

Nấm ngón tay của quỷ có nguồn gốc từ một túi trứng. Video: YouTube .

Nấm quỷ (Clathrus archeri) thường nuôi đôi cánh dài lởm chởm hình bạch tuộc để thu hút ruồi đói và phát tán bào tử. Theo báo “Khoa học đời sống”.

Đây là một loại nấm có nguồn gốc từ New Zealand và Úc, nhưng được phân bố rộng rãi ở châu Á và châu Âu thông qua các tuyến đường vận chuyển quân sự trong Thế chiến thứ nhất năm 1914. Năm 1982, các nhà nghiên cứu David Arora và William R. Burk thông báo rằng nấm C. archeri đã đến Bắc Mỹ. Các mẫu vật mà họ tìm thấy ở California có lẽ có nguồn gốc từ các bào tử phát triển trên các loài thực vật kỳ lạ.

C. Archeri thường mọc trên mặt đất xung quanh các khúc gỗ mục nát và gốc cây ẩm ướt. Già hoặc giữa các lá bị hỏng. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mycologia năm 1982, Arora và Burk mô tả rằng C. archeri ban đầu là một loại noãn bào màu trắng hoặc màu be dường như vô hại. Vỏ trứng không cứng mà được bao phủ bởi một lớp màng mịn hoặc có vảy, dùng ngón tay dễ bị biến dạng.

Vỏ trứng đã phồng lên và kéo dài thành một chồi khối mềm có 6-12 cánh tay ở dạng một mảng trắng, làm vỡ màng từ bên trong. Mặt trong của cánh tay được bao phủ bởi lớp vải lốm đốm màu tím chứa đầy bào tử. Các tế bào trứng vẫn còn ở đáy nấm, và chiều cao của cánh tay đạt 4-8 cm. Sau khi đạt đến độ cao cao nhất, các cánh tay xốp tách ra, và các chóp cong trên mặt đất như những cánh hoa đang nở.

Sau khi bào tử phát tán, tay khô lại thành một lớp vỏ đen mỏng manh. . Theo Arora và Burk, C. Nấm Archeri không độc cũng không nguy hiểm nhưng vì có mùi giống thịt cua thối nên chúng rất khó trở thành thực phẩm.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like