Thường thức

Có nguy cơ cháy nổ khi để nước lọc trong ô tô dưới ánh nắng mặt trời

Cố gắng đốt hai lỗ trên bọc ghế ô tô bằng chai nước. Video: YouTube.

Bộ Điện lực Hoa Kỳ, Idaho, đã chia sẻ một đoạn video ghi lại quá trình đốt cháy hai lỗ trên ghế ô tô vào mùa hè năm ngoái. Tại World Cup năm nay, Holy Water Company của Nga đã bán một chai nước hình quả bóng có thể trở thành thấu kính hội tụ ánh sáng hoàn hảo. Theo Live Science, hồi cuối tháng 5, trang web Fontanka Ru đã chia sẻ trên mạng xã hội một đoạn video ghi lại hình ảnh một chai nước hình quả bóng bay có thể soi sáng hộp diêm và làm cháy các lỗ trên sàn gỗ. Odile Madden, một nhà khoa học vật liệu tại Viện Bảo tồn Getty ở Los Angeles, nói rằng nó chứa vô số photon, nhưng các hạt hạ nguyên tử di chuyển theo đường thẳng. Kính và kính hiển vi hướng dẫn các photon để gán chúng vào một điểm. “Bạn có thể sử dụng nó để quan sát hoặc lấy nét tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tập trung tất cả ánh sáng vào một nơi nhỏ và có tất cả năng lượng cần thiết để làm tan chảy và đốt cháy vật liệu”, Madden giải thích.

Chai nước hình quả bóng thắp sáng hộp diêm. Video: YouTube .

Madden đã cố gắng sử dụng tia laser để loại bỏ lớp keo trong suốt từ các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác cách đây vài năm và chứng kiến ​​sức mạnh tuyệt vời của tia laser hội tụ. Cô phát hiện ra rằng keo tập trung chùm tia laze, tạo ra năng lượng và đốt cháy một số lỗ trên tấm kính dưới kính hiển vi. Madden đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí “Ứng dụng Laser trong bảo tồn nghệ thuật” vào năm 2005.

Madden vô cùng ngạc nhiên bởi vỏ nhựa của chiếc ấm mà ánh sáng lọt qua cửa sổ vẫn chứa đủ nhiệt vào bình và gây cháy. Madden suy đoán: “Trong thời tiết nóng nực hoặc khi đóng cửa sổ, tai nạn có thể nghiêm trọng hơn vì cửa sổ lọc ánh sáng.” “Đây là một minh chứng tốt về việc tạo ra năng lượng mặt trời.” Một nhà hóa học tại Viện Bảo tồn Thiên nhiên Getty , Michael Doutre, một đồng nghiệp từ Đại học Madden. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là một chai nước rẻ tiền, nhưng chúng tôi đã vô tình tạo ra một hình dạng quang học gần như hoàn hảo cho ống kính.” -Doutre thậm chí còn nói trên cửa kính ô tô rằng ánh sáng mặt trời chiếu vào với tốc độ 600 watt / mét vuông Ghế ô tô tương đương với năng lượng của một bộ tản nhiệt nhỏ, nhưng chỉ cần hai giây ánh sáng sẽ tập trung vào một điểm nhỏ nhỏ hơn milimet. Doutre giải thích rằng việc sưởi ấm nội thất ghế nhựa đến nhiệt độ có thể giải quyết được. Gây cháy. Bắt lửa rất thấp vì các vật liệu trên xe (bao gồm cả ghế ngồi) nói chung là chất chống cháy và không tự cháy. Nhiều loại nhựa bọc ghế xe hơi được làm từ polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua, là chất dẫn điện chống cháy kém.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like