Thường thức

Dưới đáy Thái Bình Dương, nước đã bị cô lập trong hơn 1500 năm

Vùng tối có độ sâu 2 km nằm giữa các dòng hải lưu ngoài khơi do năng lượng địa nhiệt tạo ra và các dòng hải lưu ngoài khơi do năng lượng gió tạo ra. Ảnh: Casimir de Lavergne-Nhà hải dương học Casimir de Lavergne và các đồng nghiệp tại Đại học New South Wales ở Úc đã phát hiện ra rằng khu vực bên dưới Bắc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương Cuộc họp khoảng 2 cây số. Theo báo cáo của “Science Express”, hầu như không có chuyển động thẳng đứng của nước biển trong nhiều thế kỷ, đó là một “vùng tối”. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 8/11.

“Phương pháp xác định niên đại của đồng vị cacbon phóng xạ 14 cho thấy nước biển lâu đời nhất nằm ở Bắc Thái Bình Dương, có tuổi đời 1.500 năm. Vì vậy, de Lavergne nói:” Cho đến nay, chúng tôi đang cố gắng tìm ra lý do tại sao nó lại nằm trong khoảng Sâu 2 km. “Do hình dạng của đáy biển, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích chuyển động của nước được gọi là tuần hoàn lật ngược vực thẳm. Các nhà nghiên cứu giải thích:” Lực hấp dẫn khổng lồ ở phía nam chảy theo hướng bắc đến độ sâu khoảng 4 km, và sau đó nước quay trở lại hướng nam lớn hơn 2,5 độ sâu km. “Ở Bắc Thái Bình Dương, có một vùng nước bị cô lập, khoảng 6.000 km từ tây sang đông và khoảng 2.000 km từ bắc xuống nam. Dòng nước sâu chảy theo vòng lặp và hầu như không có cơ hội tiếp cận bề mặt. Một lý thuyết giải thích tất cả những quan sát của chúng tôi. . Nó chỉ phụ thuộc vào hình dạng của đáy biển “, Ryan Holmes, thành viên nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Hệ thống Khí hậu ARC, cho biết.

Bởi vì hầu như không bao giờ đến vùng nước bị mắc kẹt. Do đó, nồng độ oxy của nước biển thấp hơn nhiều so với nồng độ oxy của tầng chứa nước trên. Lavergne nói: “Đây không phải là vùng nước trắng phát triển, nhưng điều này không có nghĩa là nó là vùng chết”.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like