Thường thức

Tại sao một số người bị muỗi đốt thường xuyên hơn những người khác?

Các chuyên gia khuyên không nên bắt muỗi đốt. Ảnh: Life Sciences-Một số người có thể ngồi ngoài trời cả ngày trong mùa hè mà không bị muỗi đốt. Những người khác bị ngứa ngay cả khi sử dụng kem chống muỗi. Nguyên nhân chính là do các tín hiệu hóa học vô hình trong không khí xung quanh chúng ta. Muỗi sử dụng các giác quan của chúng để tìm nạn nhân bằng cách theo dõi các tín hiệu hóa học tinh vi mà cơ thể để lại. -Đặc biệt, muỗi dựa vào khí cacbonic (CO2) để tìm vật chủ hút máu. Khi chúng ta thở, khí cacbonic trong phổi không hòa vào không khí ngay lập tức. Carbon dioxide tạm thời tích tụ dưới dạng chùm khí, qua đó muỗi có thể bay. Joop van Loon, một nhà côn trùng học tại Đại học Wageningen, Hà Lan, giải thích. Bằng cách sử dụng carbon dioxide, muỗi có thể xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách 50 mét.

Khi muỗi cách nhóm mục tiêu tiềm năng khoảng 1 mét, chúng đã tìm thấy mục tiêu cụ thể. Ở khoảng cách gần, muỗi sẽ khác nhau ở mỗi người, bao gồm nhiệt độ da, hơi nước và màu da.

Các nhà khoa học tin rằng yếu tố quan trọng nhất mà muỗi dựa vào Đầu đốt được lựa chọn là hợp chất hóa học do chùm muỗi tiết ra. Vi khuẩn sống trên da và hình thành mùi cơ thể. Van Long cho biết: “Vi khuẩn chuyển đổi chất tiết của tuyến mồ hôi thành các hợp chất dễ bay hơi. Các hợp chất này được truyền qua không khí đến hệ khứu giác của muỗi.” Mùi cơ thể này rất phức tạp, bao gồm 300 hợp chất khác nhau và thay đổi tùy theo từng người. Giữa sự khác biệt về gen và môi trường. Jeff Riffell, phó giáo sư sinh học tại Đại học Washington, cho biết: “Nếu bạn so sánh cha và con gái sống trong cùng một ngôi nhà, thì mức độ hóa chất do vi khuẩn tạo ra rất khác nhau.” Ví dụ, theo PLOS 2011 Theo một nghiên cứu trên tạp chí “One”, những người đàn ông có nhiều vi khuẩn trên da sẽ dễ bị muỗi đốt hơn những người đàn ông có ít vi khuẩn trên da. Loại vi khuẩn trong cùng một người sẽ thay đổi theo thời gian, đặc biệt là khi bệnh nhân bị bệnh. Riffel cũng tiết lộ rằng muỗi thích màu tối, vì vậy mặc quần áo sáng màu cũng có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt.

Ankang (Live Science)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like