Thường thức

Thực vật “hóa thạch sống” đã tồn tại 1.000 năm trên sa mạc

Đặc điểm của cây Bách. Video: YouTube .

Theo báo cáo của Nature Network, cây bách là một trong những loài thực vật độc đáo sống ở sa mạc Namib ở Namibia, Nam Phi. Loài thực vật kỳ dị này trông giống như một mảnh cỏ khô héo, nhưng thực tế nó vẫn hoạt động tốt dưới lượng mưa 9,9 mm / năm.

Cây bách có tên khoa học là Welwitschia (Welwitschia mirabilis), đôi khi được gọi là n’tumbo, hành tây và tweeblaarkanniedood trong tiếng địa phương. Nhưng có lẽ biệt danh thú vị nhất của cây bách là “hóa thạch sống”, vì cây bách có thể sống hơn 1.000 năm. Bây giờ nó rụng và tiếp tục phát triển trong suốt vòng đời của cây. Nó là một trong số ít thực vật có giới tính. Cây đực và cây cái có ngăn chứa hạt thông và đầu chứa mật khác nhau. Tuổi thọ của một cây bách là khoảng 1500 năm. Nhiếp ảnh: Wikipedia. Một trong những biệt danh của Cypress là “Bạch tuộc sa mạc”. Cây này có hai lá, nhưng lá thường bị gió xé thành dải dài dọc theo bờ biển bộ xương. Do thân ngắn nên lá thường uốn thành từng chùm trên mặt đất, gợi liên tưởng đến những con bạch tuộc dưới đáy biển.

Thân cây trở nên rộng hơn là dài hơn và đường kính thường hơn một mét. Hình dáng lùn giúp cây phát triển và giữ cho bộ rễ mát mẻ ngay cả khi nhiệt độ đất cực cao. Cây cối mọc um tùm cũng giữ độ ẩm trong đất xung quanh thân và rễ. Do có hình dáng xù xì nên cây sống tốt trong môi trường sa mạc khắc nghiệt.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like