Thường thức

Sự tự vệ của quái vật biển khiến cá mập phải đề phòng

Cá giếc là loài động vật có cấu tạo dị thường. Ảnh: Tạp chí “Khoa học”.

Cá mù (g fish) là loài sinh vật lạ sống sâu dưới đáy đại dương, với những đặc điểm sinh học kỳ lạ, rất khó để các nhà khoa học phân loại chúng. Ví dụ, nó là động vật sống duy nhất có hộp sọ nhưng không có động vật có xương sống, có nghĩa là không thể xác định được đó là động vật có xương sống hay động vật không xương sống chuyển tiếp (tiền thân tiến hóa của động vật có xương sống). . Một cuộc sống bình thường.

Vì cá không có vảy nên nó có thể sống vài tháng mà không cần ăn và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng qua da. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm kỳ lạ của chúng là phản ứng với một lượng lớn chất nhờn khi bị tấn công, điều này khiến chúng có biệt danh là “Lươn nhầy”. . Video: YouTube .

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng chất nhầy và lớp da chống cắn này là vũ khí phòng vệ chính giúp cá hà nội tránh bị ăn thịt. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng các đặc tính khác của da có thể đóng một vai trò lớn hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng da của cá ha vẫn có vết thương hở, nhưng nó có những đặc tính hữu ích giúp động vật có thể tránh được những tổn thương nghiêm trọng bên trong khi bị chúng cắn vào da. G cơ thể cá được chia thành hai điểm. Cấu trúc này làm cho da đủ mềm để răng của kẻ thù chỉ chải vào cơ thể của cá. Tuyên bố cho rằng kẻ tấn công rất khó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

“Tuyên bố nói rằng sự thư giãn cộng với sự tiếp xúc tối thiểu giữa da và cơ bắp sẽ không làm tổn thương cơ thể của họ ngay cả khi da bị rách.” Douglas Fudge, phó giáo sư sinh học tại Đại học Chapman, Hoa Kỳ Tác giả chính của nghiên cứu. Cách phòng thủ chung này dường như rất hiệu quả và có thể giúp loài cá ha có thể tồn tại trên trái đất trong 300 triệu năm, trong thời gian đó có rất ít tiến hóa. Trên thực tế, động vật rất giỏi trong việc né tránh các cuộc tấn công nên hiếm khi chúng được nhìn thấy trong bụng của các loài cá khác. Nhiều kẻ săn mồi tránh săn chúng vì khả năng thành công thấp.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm để khám phá cách ha cá có thể ngăn chặn thiệt hại từ các cuộc tấn công. Họ đã sử dụng lò xo để tạo ra mô hình hàm cá mập mở ra và điều chỉnh răng của cá mập Mako để mô phỏng vết cắn (cá mập Mako là một trong số ít những kẻ săn cá hàng g). Sau đó, các nhà khoa học đặt xác cá vào răng của người mẫu và thực hiện kiểm tra vết rách trên da.

Họ phát hiện ra rằng mọi thử nghiệm sẽ khiến răng của cá làm rách da. Tuy nhiên, các cơ dưới da không hề bị tổn thương. Vì da dễ lành hơn các cơ quan nội tạng, nên chắc chắn con cá ha sẽ sống sót sau cuộc tấn công. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Giao diện của Hiệp hội Hoàng gia. Sau khi xem video Hagfish tự bảo vệ mình bằng chất nhầy trong tự nhiên, các nhà khoa học đã tạo ra một thí nghiệm.

Cá Hagfish có nhiều đặc điểm sinh học kỳ lạ khác. Chúng có rất nhiều máu, máu lưu thông trong không gian trống giữa cơ thể người và da. Lượng máu lớn như vậy cho phép cá biển có lượng tim lớn để hút máu.

Có nhiều máu dưới lớp da mềm dường như không giúp ích nhiều cho việc sinh tồn, đặc biệt là đối với những động vật sắp hết thức ăn. Tuy nhiên, máu của họ được bơm vào cơ thể với áp suất cao hơn một chút so với áp suất của nước xung quanh, điều này giúp giảm thiểu mất máu trong một cuộc tấn công.

Cá thậm chí có thể xoay các cơ trên cơ thể. -cũng. Một hình thức co rút, một hành vi được cho là nhằm bù đắp cho cấu trúc chưa hoàn thiện của hàm dưới, từ đó giúp hàm trên cắn vào thức ăn. Gigfish giúp ích cho hệ sinh thái biển bằng cách tiêu hóa và phân hủy các động vật chết rơi xuống đáy biển, tạo ra một môi trường trong sạch cho các loài cá khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like