Thường thức

Những ngôi sao lớn hơn mặt trời 1.400 lần đang ấm lên cục bộ

Betelgeuse khổng lồ đỏ. Ảnh: ALMA .

Eamon O’Gorman thuộc Viện Nghiên cứu Cao cấp Dublin (DIAS), Ireland, và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng kính viễn vọng vô tuyến ALMA lớn nhất thế giới ở Chile để quan sát sắc cầu (chromosphere) của Areca. Bước sóng dưới milimet.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics vào ngày 20 tháng 6 cho thấy ở cùng một khoảng cách, nhiệt độ trung bình của khí quyển ở Bethess là 2487 độ C. Nó có bán kính gấp 1,3 lần bán kính của ngôi sao, nhỏ hơn nhiệt độ của quang quyển (3417 độ C) và nhiệt độ gấp đôi bán kính của ngôi sao. Nhóm nghiên cứu cho rằng bầu khí quyển nóng lên không đều là do đối lưu quy mô lớn gây ra bởi từ tính của các ngôi sao. Nằm nghiêng về phía đông và đông bắc. Nhóm nghiên cứu kết luận: “Sự phân tán không đối xứng chỉ ra rằng sự nóng lên cục bộ đã xảy ra trong bầu khí quyển của Betelgeuse.” Betelgeuse, ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Orion, là một ngôi sao. Theo Science News, sao khổng lồ đỏ nằm cách xa trái đất 650 năm ánh sáng. Bán kính của nó lớn hơn mặt trời 1.400 lần và lớn hơn mặt trời 100.000 lần.

Mặc dù mới 8 triệu năm tuổi nhưng nó đã hết tuổi thọ và đang bùng nổ thành một siêu tân tinh. . Khi điều này xảy ra, ngay cả trong ánh sáng ban ngày, vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy sao băng từ trái đất.

LêHùng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like