Thường thức

Thoát khỏi bí mật của kẻ săn mồi nhanh nhất trên trái đất

Linh dương chạy trốn khỏi báo gêpa. Video: Smithsonian.

Nhà nghiên cứu Alan Wilson của Đại học College London và các đồng nghiệp của ông đã phân tích cách ngựa vằn và linh dương impala thoát khỏi sư tử và báo gêpa ở đồng cỏ châu Phi. Theo BBC, chúng là loài săn mồi nhanh nhất hành tinh. Tỷ lệ thành công của sư tử và báo gêpa trong cuộc săn mồi là 1/3, nhờ sự kết hợp giữa kỹ năng săn mồi và tốc độ.

Các nhà khoa học sử dụng thiết bị vô tuyến đặc biệt để theo dõi tốc độ tối đa, khả năng tăng tốc và giảm tốc của 4 loài động vật trên. Họ cũng trích xuất một lượng nhỏ cơ để phân tích sức mạnh cơ tối đa của con vật.

Báo gêpa tấn công linh dương. Nhiếp ảnh: Anup Shah.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những kẻ thù tự nhiên như sư tử và báo gêpa di chuyển nhanh hơn và khó khăn hơn con mồi của chúng. Báo đốm có thể chạy với tốc độ tối đa hơn 100 km / h. Cơ bắp của sư tử và báo gêpa khỏe hơn 20% so với con mồi, khả năng tăng tốc tốt hơn 37% và khả năng giảm tốc là 72%. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 24/1.

“Giai đoạn cuối của cuộc rượt đuổi thường không được thực hiện ở tốc độ cao. Nếu con mồi cố gắng chạy thoát với tốc độ cao, nó sẽ đi vào bộ ly hợp. Khả năng của kẻ săn mồi là nhờ khả năng chạy và tăng tốc nhanh hơn. Kẻ săn mồi của Chiến lược tốt nhất là chạy tương đối chậm và chuyển sang cách khác vào phút cuối.

Thứ Năm

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like