Thường thức

Bức ảnh cho thấy vảy lông của muỗi

Ảnh chụp chân muỗi, Steve Gschmeissner. Ảnh: Live Science.-Theo Live Science, bức ảnh chân muỗi này do nhiếp ảnh gia Steve Gschmeissner chụp dưới kính hiển vi điện tử quét đã gây sốt hơn 32.000 lượt yêu thích trên mạng xã hội Reddit. Gschmeissner tin rằng bức ảnh này lần đầu tiên xuất hiện trong Cuộc thi ảnh khoa học quốc tế năm 2016 của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia, và kể từ đó đã được chia sẻ nhiều lần trên mạng xã hội do độ phức tạp của nó.

Bức ảnh chụp bàn chân của một con muỗi. Nó bao gồm các móng vuốt, nhiều vảy nhỏ và một phần đệm chân có lông. Theo mô tả của Gschmeissner về bức ảnh, những lớp vảy này bao phủ khắp cơ thể của con muỗi, nhưng đặc biệt dày ở gần bàn chân, giúp bảo vệ và cho phép con muỗi đậu trên mặt nước nơi đẻ trứng. Gschmeissner cho biết: “Côn trùng thật đáng kinh ngạc vì chúng có nhiều chi tiết hiển vi khác nhau.” Gschmeissner có bằng động vật học và đã tham gia nghiên cứu ung thư bằng cách sử dụng điện tử quét kính hiển vi (SEM) tại Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia ở London trong nhiều thập kỷ. kinh nghiệm. ,Vương quốc Anh. Kính SEM phát ra chùm điện tử xuyên qua vật thể mục tiêu. Vật thể được phủ một lớp vàng để phân tán các electron trên bề mặt, từ đó cung cấp thông tin về hình dạng. Do sử dụng các electron, SEM có độ phân giải cao và thậm chí có thể chụp các cấu trúc kích thước nano. Trong ảnh, chân của muỗi đã nở ra 800 lần.

Gschmeissner sử dụng kỹ thuật này để khám phá sự đa dạng của thế giới vi mô. Ông đã chụp ảnh những người hàng xóm vô hình của con người, chẳng hạn như vi khuẩn có trên khăn trà và điện thoại di động, vi khuẩn sống trong miệng và thận của con người, hoặc mối sống trong lông mi, phấn hoa và ký sinh trùng.

Phương Hoa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like