Thường thức

Kỹ thuật đo độ cao của đỉnh Everest

Đỉnh Everest, thứ hai từ trái sang. Ảnh: Pavel Novak-Theo một báo cáo trên tạp chí Life Science, việc đo độ cao của một ngọn núi chỉ cần các phép toán chung chung. Để tính chiều cao của một ngọn núi, chỉ cần đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa đỉnh núi và mỗi điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, góc thứ ba được suy ra bởi vì tổng ba góc trong tam giác bằng 180 độ”, Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado, Hoa Kỳ, cho biết.

Để thực hiện các phép đo này, người trắc địa phải dùng thước đo độ (thước có bọt khí trong nước, nếu mặt phẳng nằm ngang của quả bóng nằm ở tâm thước và hơi nghiêng về một phía thì quả bóng sẽ di chuyển về phía đó) – Sau đó, chúng sẽ được xác định bằng một thước đo góc rất chính xác gọi là aolometer. Biết hai góc và một cạnh của tam giác, sử dụng các hàm lượng giác sẽ tính được các cạnh còn lại và chiều cao của tam giác, hoặc chiều cao của ngọn núi. Nhà địa lý và địa lý người xứ Wales, Ngài George Everest đã đo chiều cao của ngọn núi cao nhất trong dãy Himalaya vào những năm 1840.

Để hạn chế sự nhầm lẫn, nhóm các nhà địa lý đã tiến hành đo đạc nhiều lần ngọn núi từ các vị trí khác nhau dưới chân núi và lấy kết quả trung bình. Kết quả là độ cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8.839 mét. Mona nói: “Nó có vẻ đáng tin cậy hơn.” – Chiều cao chính thức của đỉnh Everest là 8.848 mét, được thu thập sau một cuộc khảo sát vào năm 1955.

Đã có những chỉnh sửa nhẹ

Giờ đây, phiên bản lượng giác được hỗ trợ rộng rãi bởi các vệ tinh. Khi một vệ tinh gửi tín hiệu đến một tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm trong một hệ tọa độ nhất định với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Tính toán này dựa trên tốc độ của tín hiệu radio (cũng là (tốc độ ánh sáng)) và vị trí vệ tinh (Nằm so với tâm trái đất tại một thời điểm đã biết.) Vì tháp thu thập nằm gần đỉnh Everest nên họ có thể đo độ cao chính xác hơn.

Ngoài ra, vì trái đất hình cầu nên trên trái đất có hai Các điểm dùng để đo khoảng cách xa nhất. Cách nhau không chính xác lắm. Sai số tỷ lệ với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính của trái đất.

Trái đất cũng hơi cong ở xích đạo. Các cực cách tâm xích đạo một khoảng. 26 km, vì vậy các nhà địa chất cần phải thực hiện một hiệu chỉnh khác, bao gồm cả sai số mực nước biển.

Sai số mực nước biển-Một nguyên nhân khác của sai số là mực nước biển và điểm đánh dấu được sử dụng để tính toán độ cao chênh lệch giữa tâm trái đất và các bờ biển khác nhau Khoảng cách giữa hai người là không đồng nhất trên thế giới, không chỉ do gió và điều kiện thời tiết, mà còn do đường đua phình ra.

Những điều này khiến nước và tất cả những thứ còn lại tràn vào đường đua, theo Mohnar Ngoài ra, trái đất không bằng phẳng, và các khu vực rộng lớn như đồi và núi làm thay đổi trọng lực của khu vực xung quanh.

“Nếu điểm chuẩn là mực nước biển của Kolkata, Nepal hoặc Mumbai, sẽ có kết quả khác”, Monar nói. . — Các nhà địa chất ngày nay sử dụng các biểu thức toán học để ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu không có gió và không có thủy triều và tất cả nước đi từ đại dương vào lục địa qua các kênh hẹp. Theo National Ocean and Theo dữ liệu của NOAA, sự bất thường thể hiện mực nước biển trung bình, nhưng theo Mohnar, “mọi độ cao đều có sai số.”

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like