Thường thức

Thực phẩm bị mốc vẫn ăn được

Cận cảnh một miếng bánh mì bị mốc. Ảnh: Tanuki .

Mốc trên bề mặt thực phẩm có cấu trúc phức tạp, thường được thể hiện dưới dạng các vùng màu trắng hoặc xanh lục. Mặc dù sự phát triển của nấm mốc chỉ xảy ra trên bề mặt, theo “Nguyên tắc làm việc”, nó thực sự là một loại nấm chứa đầy rễ, thân và bào tử. Nấm mốc phát triển rất sâu và thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên đồ ăn bị vỡ, bạn có thể nhìn thấy phần thân và dạ dày. Các bào tử có thể lây lan trong không khí và lan sang thức ăn gần đó.

Không phải tất cả các loại nấm mốc đều có hại, một số loại nấm mốc là thành phần bình thường của thực phẩm. Ví dụ, pho mát roquefort có những đốm nhỏ màu xanh lục. Để tạo ra những loại pho mát chất lượng cao này, các nhà sản xuất pho mát đã thêm một số loại nấm mốc tốt cho sức khỏe và có thể ăn được trong quá trình chế biến.

Tuy nhiên, nhiều nấm mốc độc hại có thể có tác động tiêu cực. Các ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, chẳng hạn như dị ứng hoặc ảnh hưởng hô hấp. Do đó, bạn không nên ngửi thực phẩm ẩm mốc. Một số loại nấm mốc thậm chí có thể tạo ra độc tố và gây bệnh cho con người.

Mặc dù không phải tất cả thực phẩm bị mốc đều cần được ném vào thùng rác, nhưng một số thì không. Nếu có thể nhìn thấy nấm mốc bao gồm: thịt ăn sáng, thịt xông khói, xúc xích, thịt hầm, ngũ cốc nấu chín hoặc mì ống, bơ đậu phộng, pho mát mềm, sữa chua, kem. Chúng là thực phẩm mềm và chứa nhiều nước nên khi xuất hiện nấm mốc trên bề mặt, nấm mốc sẽ phát triển vào trong. Nếu bánh nướng, bánh mì bị mốc, bạn không nên cắt bỏ những phần không còn xanh vì sẽ không an toàn.

Đối với pho mát cứng, trái cây và rau quả, bạn có thể ăn sau khi loại bỏ phần bị mốc. Đảm bảo cắt ít nhất một inch xung quanh khu vực bị mốc và làm sạch dao, vì dao có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm khác trong khi cắt.

LêHùng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like