Thường thức

Dưới đáy Thái Bình Dương, biển đã bị cô lập hơn 1500 năm

Do năng lượng địa nhiệt được tạo ra, vùng tối ở độ sâu 2 km bị kẹp giữa các dòng chảy gần đáy biển và gió kẹp nó gần dòng chảy bề mặt. Ảnh: Casimir de Lavergne – Nhà hải dương học Casimir de Lavergne và các đồng nghiệp tại Đại học New South Wales ở Úc đã phát hiện ra rằng bên dưới Bắc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương có khoảng 2 Kilômét. Theo báo cáo của “Science Express”, trong nhiều thế kỷ, đại dương gần như không có “vùng tối” của chuyển động thẳng đứng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 8 tháng 11. Lavergne nói: “Phương pháp xác định niên đại đồng vị carbon-14 cho thấy nước biển lâu đời nhất nằm ở Bắc Thái Bình Dương. Nó đã 1.500 năm tuổi. Cho đến nay, chúng tôi đã cố gắng hiểu tại sao nó sâu khoảng 2 km”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích chuyển động. Do hình dạng của đáy biển, nước được gọi là dòng chảy ngược vực thẳm. Nước biển sâu chảy từ mặt đất xuống mặt đất. “Song song với phía bắc 32 độ, sự phân bố độ sâu của đáy biển cho phép nước tỷ lệ với trọng lực chảy về phía bắc ở phía nam đến độ sâu khoảng 4 km, và sau đó nước quay về phía nam đến độ sâu hơn 2,5 km”, nhóm nghiên cứu giải thích.

Điều này có nghĩa là ở Bắc Thái Bình Dương, có một vùng nước bị cô lập, khoảng 6000 km từ tây sang đông và khoảng 2.000 km từ bắc xuống nam. Ryan Holmes nói: “Nước sâu chảy trong một vòng và gần như không có cơ hội tiếp cận bề mặt. “Chúng tôi đã phát triển một lý thuyết để giải thích tất cả các quan sát của chúng tôi. Nó chỉ phụ thuộc vào hình dạng của đáy biển. “Một thành viên của Trung tâm Khoa học Hệ thống Khí hậu ARC. Bởi vì gần như không thể chạm vào nước bị mắc kẹt. Nồng độ oxy trong nước biển bề mặt phải thấp hơn nhiều so với tầng chứa nước phía trên. Delaverne nói:” Điều này không mạnh mẽ. Nước phát triển, nhưng điều này không có nghĩa là đó là vùng chết. “

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like