Thường thức

Dưới đáy Thái Bình Dương, biển đã bị cô lập hơn 1500 năm

Do năng lượng địa nhiệt được tạo ra, một vùng tối sâu tới 2 km bị kẹp giữa dòng nước gần đáy biển và mặt biển gần gió. Ảnh: Casimir de Lavergne. – Nhà hải dương học Casimir de Lavergne thuộc Đại học New South Wales ở Úc và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng Ấn Độ Dương nằm cách Bắc Thái Bình Dương khoảng 2 km. Theo báo cáo của “Science Express”, đây là một “vùng tối” nơi đại dương hầu như không di chuyển theo chiều dọc trong nhiều thế kỷ. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 8 tháng 11. “Phương pháp xác định niên đại đồng vị carbon-14 cho thấy nước biển lâu đời nhất được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương, 1500 năm tuổi. Cho đến nay, chúng tôi không thể hiểu de Lavergne nói:” Tại sao nó sâu 2 km. “Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích chuyển động. Do hình dạng của đáy biển, nước được gọi là sự lưu thông đáng kinh ngạc trong vực thẳm. Nó có thể ngăn nước biển sâu dày chảy xuống mặt nước.” Song song với phía bắc 32 độ, sự phân bố độ sâu của đáy biển tạo ra. Ở phía nam, nước tỷ lệ thuận với trọng lực chảy về phía bắc đến độ sâu khoảng 4 km, và sau đó nước trở về phía nam đến độ sâu lớn hơn 2,5 km, nhóm nghiên cứu giải thích.

Điều này có nghĩa là có một vùng nước xa xôi ở phía bắc Bắc Thái Bình Dương, phía đông và phía tây Khoảng 6000 km, khoảng 2000 km từ Bắc tới Nam. Nước sâu chảy thành một vòng, và gần như không có cơ hội tiếp cận mặt đất.

“Chúng tôi đã phát triển một lý thuyết để giải thích tất cả các quan sát của mình. Nó phụ thuộc vào hình dạng của đáy biển”, Ryan Holmes, thành viên nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Hệ thống Khí hậu ARC cho biết.

Bởi vì nước bị bắt gần như không bao giờ tiếp xúc. Nồng độ oxy trong nước biển trên bề mặt phải thấp hơn Laverne: “Đây không phải là vùng nước hoạt động, nhưng điều này không có nghĩa đó là vùng chết”.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like