Thường thức

Thoát khỏi bí mật của kẻ săn mồi nhanh nhất trên trái đất

Linh dương đã trốn thoát khỏi tờ báo cheetah. Video: Smithsonian.

Nhà nghiên cứu Alan Wilson và các đồng nghiệp của ông tại Đại học London ở Vương quốc Anh đã phân tích làm thế nào ngựa vằn và linh dương impala thoát khỏi sư tử và báo đốm từ thảo nguyên châu Phi. Theo BBC, chúng là loài săn mồi trên cạn nhanh nhất. Nhờ kỹ năng săn bắn và tốc độ, tỷ lệ thành công của sư tử và báo gấm trong quá trình săn mồi là một phần ba.

Các nhà khoa học sử dụng các thiết bị không dây đặc biệt để theo dõi tốc độ tối đa của sư tử và báo, và khả năng tăng tốc và tốc độ bị giảm bởi 4 con vật được đề cập ở trên. Họ cũng lấy mẫu một cơ nhỏ để phân tích sức mạnh cơ bắp tối đa của con vật.

Con báo đang tấn công linh dương. Nhiếp ảnh: Anup Shah. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những kẻ thù tự nhiên như sư tử và báo đốm chạy nhanh và mạnh hơn con mồi. Nhật ký Cheetah có thể di chuyển với tốc độ tối đa hơn 100 km / h. Cơ bắp của sư tử và cheetah mạnh hơn con mồi 20%, khả năng tăng tốc cao hơn con mồi 37% và khả năng giảm tốc tốt hơn 72%. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 24 tháng 1. “Giai đoạn cuối cùng của cuộc rượt đuổi thường không được thực hiện ở tốc độ cao. Nếu con mồi cố gắng trốn thoát ở tốc độ cao, nó sẽ rơi vào nanh vuốt của kẻ săn mồi vì kẻ săn mồi có thể chạy và tăng tốc. Chiến lược tốt nhất cho con mồi là chạy tương đối chậm và cuối cùng. Thời gian là cách khác. “Wilson nói.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like