Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Kiến thợ đang ở trong tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, có mặt ở khắp mọi nơi từ ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những đồ vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học và Công nghệ ở Okinawa, Nhật Bản (OIST) và Đại học Sorbonne ở Pháp, đã tập trung vào những vảy nhỏ này Các sinh vật, họ đã giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng việc mất cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng”, Giáo sư Evan Economo, trưởng nhóm nghiên cứu của OIST chỉ ra.

Kiến và ong thợ và Kiến chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay Ảnh: Philip Gronski .

Bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, nó đặt ra rất nhiều hạn chế đối với thể hình. Ở côn trùng, các cơ dạng cánh chiếm một không gian lớn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ điều khiển cử động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và gây áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cánh Khi các cơ biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều chỗ hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Nghiên cứu của họ tập trung vào hai họ hàng xa. , Nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và Nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh vật học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét của bệnh viện, nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn. Theo Với những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình nó dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh về bên trong ngực.

“Trong ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều theo thứ tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Từ đó tăng cường sức mạnh của các cơ. Các cơ cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy chuyển động của đầu tốt hơn. Tiến sĩ Christian Peeters của Đại học Sorbonne giải thích: Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng rằng các đồng tác giả sẽ phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu được cách thức hoạt động của các nhóm cơ khác nhau ở ngực để Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên hàm của kiến ​​và các bộ phận khác của chân. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là yếu tố không thể thiếu, “nền kinh tế chung”.

Doãn Dương (theo vật lý)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like