Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, có mặt ở khắp mọi nơi từ ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những đồ vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và Đại học Sorbonne ở Pháp đã tập trung vào Một nghiên cứu riêng biệt về những sinh vật nhỏ bé này nhằm giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng đã tiến hóa. Chúng tôi tin rằng việc rụng cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng.” Giáo sư Evan Economo của OIST chỉ ra.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) đã tiến hóa từ côn trùng bay. Nhiếp ảnh: Philip Gronski .—— Đi máy bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng trên thực tế, nó đã gây ra rất nhiều hạn chế về thể hình. Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm nhiều diện tích trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và tạo áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn. Tăng trưởng và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Nghiên cứu của họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét nội và ngoại khoa, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn và độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong lồng ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều theo thứ tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Điều này làm tăng sức mạnh của cơ. Cơ cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy đầu chuyển động tốt hơn. Tiến sĩ Christian Peeters của Đại học Sorbonne giải thích: Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng rằng các đồng tác giả sẽ xây dựng các mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách thức hoạt động của các nhóm cơ khác nhau ở ngực. Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên hàm và các bộ phận khác của chân.

“Chúng tôi muốn hiểu những thay đổi tiến hóa đằng sau sự thành công của những con kiến ​​quan trọng. Ngoài cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là một yếu tố không thể thiếu”, kinh tế chung.

Doãn Dương (theo vật lý)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like