Thường thức

Có nguy cơ cháy nổ khi nước lọc để trong xe ngoài nắng

Cố gắng đốt hai lỗ trên bọc ghế ô tô bằng chai nước. Video: YouTube.

Bộ Điện lực Hoa Kỳ, Idaho, đã chia sẻ một đoạn video ghi lại quá trình đốt cháy hai lỗ trên ghế ô tô vào mùa hè năm ngoái. Trong cuộc thi World Cup năm nay, Công ty Holy Water của Nga đã bán một chai nước hình quả bóng bay có thể trở thành một thấu kính ngưng tụ hoàn hảo. Theo Live Science đưa tin, hồi cuối tháng 5, trang web Fontanka Ru đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội YouTube, trong đó chiếc ấm hình quả bóng bay có thể châm lửa bao diêm và làm cháy một lỗ trên sàn gỗ. Odile Madden, một nhà khoa học vật liệu tại Viện Bảo tồn Getty ở Los Angeles, cho biết nó chứa vô số photon, nhưng các hạt hạ nguyên tử chuyển động theo đường thẳng. Kính và kính hiển vi hướng dẫn các photon để gán chúng vào một điểm. “Bạn có thể sử dụng nó để quan sát hoặc lấy nét tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tập trung tất cả ánh sáng vào một nơi nhỏ và có tất cả năng lượng cần thiết để làm tan chảy và đốt cháy vật liệu”, Madden giải thích.

Chai nước hình quả bóng thắp sáng hộp diêm. Video: YouTube .

Madden đã cố gắng sử dụng tia laser để loại bỏ lớp keo trong từ các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác cách đây vài năm và chứng kiến ​​sức mạnh đáng kinh ngạc của tia laser hội tụ. Cô phát hiện ra rằng keo tập trung chùm tia laze, tạo ra năng lượng và đốt cháy một số lỗ trên tấm kính dưới kính hiển vi. Madden đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí “Ứng dụng của laser trong bảo tồn nghệ thuật” vào năm 2005.

Trước sự ngạc nhiên của Madden, ánh sáng từ hộp nhựa đựng chai nước xuyên qua cửa sổ và vẫn chứa đủ nhiệt để chiếu vào chai và gây cháy. . Madden suy đoán: “Trong thời tiết nóng bức hoặc khi đóng cửa sổ, tai nạn có thể nghiêm trọng hơn vì cửa sổ cản sáng.” “Đây là một ví dụ điển hình về năng lượng mặt trời.” Nhà hóa học của Viện Bảo tồn Thiên nhiên Getty và Madden Đồng nghiệp Michael Doutre bình luận. “Chúng tôi chỉ nghĩ đó là một chai nước rẻ tiền, nhưng chúng tôi đã vô tình tạo ra một hình dạng quang học gần như hoàn hảo cho ống kính.”

Dutt nói, ngay cả khi qua cửa kính ô tô. Mặt trời chiếu vào ghế ô tô một năng lượng 600 watt trên mét vuông, tương đương với năng lượng của một bộ tản nhiệt nhỏ, nhưng tập trung vào một điểm nhỏ nhỏ hơn một milimét. Doutre giải thích rằng hai giây ánh sáng đủ để làm nóng lớp bọc ghế bằng nhựa vinyl đến nhiệt độ phân hủy và gây ra hỏa hoạn.

Nhưng hai nhà khoa học đã suy đoán rằng một chai nước có thể được sử dụng để làm áo phủ ghế. xe hơi. Khả năng bắt lửa rất thấp, do các vật liệu trên xe (bao gồm cả ghế ngồi) thường là chất chống cháy và tự dập lửa. Nhiều loại nhựa bọc ghế xe hơi được làm từ polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua, là chất dẫn điện chống cháy kém.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like