Thường thức

Thủ phạm của cơn bão ẩn trong bầu khí quyển

Các hạt sol khí trong khí quyển làm tăng kích thước đám mây và lượng mưa bão. Nhiếp ảnh: Reuters.

Fan Jiwen, một chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng sol khí đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thời tiết và khí hậu. Những hạt này gây ra những cơn bão dữ dội, làm tăng kích thước đám mây và lượng mưa. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 26/1.

Aerosol bao gồm các hạt rắn và lỏng lơ lửng trong khí quyển, có chiều rộng bằng một phần nghìn sợi tóc người. Chúng là kết quả của ô nhiễm môi trường đô thị, ô nhiễm khu công nghiệp, cháy rừng và các nguồn khác. Fan nói: “Sự hiện diện của những hạt này là một trong những lý do khiến nhiều cơn bão trở nên mạnh hơn và gây ra lượng mưa lớn.” Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những hạt nhỏ có đường kính 50 nm đã kích thích sự đi lên của trái đất. Không khí di chuyển từ bề mặt trái đất lên bầu khí quyển, tạo thành những đám mây, và sau đó trời mưa.

Họ cũng phát hiện ra rằng khi không có các hạt lớn trong khí quyển ở môi trường nóng và ẩm, các sol khí sẽ có tác động lớn đến các đám mây bão, gây ra nhiều băng, tuyết, sét hoặc mưa. — “Trong một môi trường sạch sẽ và ẩm ướt tương tự như đại dương và một số vùng nhiệt đới nhất định, các sol khí cực nhỏ có tác động lớn đến thời tiết và khí hậu. Kết quả sâu rộng hơn cho thấy các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ thời kỳ trước khi công nghiệp hóa đến Nhân loại cho biết, hiện nay, các hoạt động đã khiến các cơn bão ở những khu vực này trở nên dữ dội hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like