Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, từ vùng ôn đới đến rừng mưa nhiệt đới, từ cồn cát đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và Đại học Sorbonne ở Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào Mục đích của nghiên cứu cá nhân về những sinh vật nhỏ bé này là để giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng đã tiến hóa. Chúng tôi tin rằng việc rụng cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng.” Giáo sư Evan Economo của OIST chỉ ra.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski .—— Biết bay có thể là mơ ước của nhiều người, nhưng trên thực tế, nó đặt ra rất nhiều hạn chế đối với thể hình. Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm một không gian lớn hơn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và tạo áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ mô tả rất chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét của bệnh viện, nhưng ở mức độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một hình ảnh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong khung xương sườn của kiến ​​thợ, mọi thứ đều có trật tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Về khối lượng, nó làm tăng sức mạnh của cơ. Cơ cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy đầu Tiến sĩ Christian Pieters của Đại học De ​​La Sorbonne giải thích. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng rằng các đồng tác giả sẽ phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu về ngực. Các nhóm cơ khác nhau hoạt động như thế nào. Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên hàm dưới và các bộ phận khác trên móng vuốt của kiến. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của mỗi người là yếu tố không thể thiếu ”, Economo chia sẻ.

Doãn Dương (theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like