Thường thức

Có nguy cơ cháy nổ khi nước lọc được để trong xe dưới ánh nắng mặt trời

Thử dùng chai nước đốt hai lỗ trên áo bọc ghế ô tô. Video: YouTube.

Cơ quan quyền lực bang Idaho đã chia sẻ một đoạn video ghi lại quá trình đốt cháy hai lỗ trên ghế ô tô vào mùa hè năm ngoái. Tại World Cup năm nay, Công ty Holy Water của Nga đã bán một chai nước hình quả bóng bay có thể trở thành một thấu kính hội tụ ánh sáng hoàn hảo. Theo Live Science đưa tin, hồi cuối tháng 5, trang web Fontanka Ru đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội YouTube, trong đó một chai nước hình quả bóng bay có thể châm lửa bao diêm và làm cháy một lỗ trên sàn gỗ. Odile Madden, một nhà khoa học vật liệu tại Viện Bảo tồn Getty ở Los Angeles, nói rằng nó chứa vô số photon, nhưng các hạt hạ nguyên tử di chuyển theo đường thẳng. Kính và kính hiển vi hướng dẫn các photon để gán chúng vào một điểm. “Bạn có thể sử dụng nó để quan sát hoặc lấy nét tốt hơn. Hoặc, bạn có thể tập trung tất cả ánh sáng vào một nơi nhỏ và có tất cả năng lượng cần thiết để làm tan chảy và đốt cháy vật liệu”, Madden giải thích.

Chai nước hình quả bóng thắp sáng hộp diêm. Video: YouTube .

Khi Madden cố gắng sử dụng tia laser để loại bỏ lớp keo trong suốt khỏi các tác phẩm nghệ thuật và di tích văn hóa cách đây vài năm, anh đã chứng kiến ​​sức mạnh kinh ngạc của tia laser hội tụ. Cô phát hiện ra rằng keo tập trung chùm tia laze, tạo ra năng lượng và đốt cháy một số lỗ trên tấm kính dưới kính hiển vi. Madden đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí “Ứng dụng Laser trong Bảo tồn Nghệ thuật” vào năm 2005.

Madden rất ngạc nhiên khi thấy lớp vỏ nhựa của chiếc ấm có ánh sáng lọt qua cửa sổ và vẫn chứa đủ nhiệt để vào trong bình và gây cháy. Madden suy đoán: “Trong thời tiết nóng bức hoặc khi đóng cửa sổ, tai nạn có thể nghiêm trọng hơn vì cửa sổ cản ánh sáng.” “Đây là một ví dụ điển hình về năng lượng mặt trời.” Đồng nghiệp Michael Doutre nhận xét. “Chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là một chai nước rẻ tiền, nhưng chúng tôi đã vô tình tạo ra một hình dạng quang học gần như hoàn hảo cho ống kính.”

Dutt nói, ngay cả khi qua cửa kính ô tô. Mặt trời chiếu vào ghế ô tô một năng lượng 600 watt trên mét vuông, tương đương với năng lượng của một bộ tản nhiệt nhỏ, nhưng tập trung vào một điểm nhỏ nhỏ hơn một milimét. Dutt giải thích rằng hai giây ánh sáng đủ để đốt nóng bên trong ghế nhựa, đưa nó đến nhiệt độ nóng chảy và gây ra hỏa hoạn.

Nhưng hai nhà khoa học tin rằng có thể có một chai nước trên thẻ. Nguồn gốc của ghế ô tô. Khả năng bắt lửa rất thấp vì các vật liệu trên xe (bao gồm cả ghế ngồi) nói chung là chất chống cháy và tự dập lửa. Nhiều vật liệu nhựa làm ghế ô tô được làm từ polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua, có tính dẫn điện kém.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like