Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, từ vùng ôn đới đến rừng mưa nhiệt đới, từ cồn cát đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng có tính xã hội cao, tinh thần đồng đội, có thể vận chuyển đồ vật gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Frontier Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học Okinawa và Viện Công nghệ Okinawa) và Đại học Sorbonne của Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung vào Việc nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này trên quy mô cá nhân nhằm mục đích giải thích sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng tiến hóa từ côn trùng bay. Chúng tôi tin rằng việc chúng mất cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng.” Giáo sư Evan Economo, trưởng nhóm nghiên cứu của OIST, chỉ ra. Cả kiến ​​thợ và kiến ​​chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski .—— Đi máy bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng thực tế, nó đã gây ra những hạn chế lớn về thể hình. Ở côn trùng, mộng thịt chiếm một không gian lớn hơn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và đè lên bộ xương ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn. Tăng trưởng và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông muốn mô tả rất chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, nhưng ở mức độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong khung xương sườn của kiến ​​thợ, mọi thứ đều có trật tự. Ba nhóm cơ điều khiển đầu, chân và bụng đều được mở rộng. Kích thước lớn giúp chúng hoạt động mạnh hơn. Cơ cổ thay đổi hình dạng để thúc đẩy đầu tốt hơn Để phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách hoạt động của các nhóm cơ khác nhau trong khoang ngực, đồng tác giả cho biết rằng các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện trên hàm dưới và các bộ phận khác của chân kiến.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu những thay đổi quan trọng về mặt tiến hóa. Economo cho biết ngoài cấu trúc xã hội, chúng tôi cũng tin rằng sức mạnh của mỗi người là yếu tố không thể thiếu.

Doãn Dương (theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like