Thường thức

Thoát khỏi bí mật của kẻ săn mồi nhanh nhất trên trái đất

Linh dương chạy trốn khỏi báo gêpa. Video: Smithsonian.

Nhà nghiên cứu Alan Wilson của Đại học College London và các đồng nghiệp của ông đã phân tích cách ngựa vằn và linh dương impala trốn thoát sư tử và báo gêpa ở thảo nguyên châu Phi. Theo BBC, chúng là loài săn mồi nhanh nhất hành tinh. Tỷ lệ thành công của sư tử và báo gêpa trong cuộc săn mồi là 1/3, nhờ sự kết hợp giữa kỹ năng săn mồi và tốc độ.

Các nhà khoa học sử dụng thiết bị vô tuyến đặc biệt để theo dõi tốc độ tối đa, khả năng tăng tốc và giảm tốc của 4 loài động vật trên. Họ cũng trích xuất một lượng nhỏ cơ để phân tích sức mạnh cơ tối đa của con vật.

Báo gêpa đang tấn công linh dương. Nhiếp ảnh: Anup Shah.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những kẻ thù tự nhiên như sư tử và báo gêpa di chuyển nhanh hơn và khó khăn hơn con mồi của chúng. Báo đốm có thể chạy với tốc độ tối đa hơn 100 km / h. Cơ bắp của sư tử và báo gêpa khỏe hơn 20% so với con mồi, khả năng tăng tốc cao hơn con mồi 37% và tỷ lệ giảm tốc của chúng là 72%.

Tuy nhiên, nếu sư tử, báo hoa mai và báo gêpa chạy ở tốc độ thấp, thì tính linh hoạt của chúng không thể sánh được với ngựa vằn và linh dương. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 24/1.

“Giai đoạn cuối của cuộc rượt đuổi thường không được thực hiện ở tốc độ cao. Do khả năng chạy và săn mồi của kẻ săn mồi, chúng sẽ lọt vào nanh vuốt của kẻ săn mồi. Tăng tốc nhanh hơn. Chiến lược tốt nhất cho con mồi là di chuyển tương đối chậm , Và quay sang hướng ngược lại vào phút cuối, ”Wilson nói.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like