Thường thức

Sét trong cơn bão gây ra phản ứng hạt nhân

Sét tạo ra phản hạt, dẫn đến phản ứng hạt nhân tự nhiên. Minh họa: Vasin Lee .

Theo báo cáo của “Life Science”, nhà vật lý Teruaki Enoto của Đại học Kyoto, Nhật Bản đã chứng minh rằng tia sét hoạt động như một máy gia tốc hạt trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Nature” ngày hôm qua. Phản ứng hạt nhân trong không khí. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các hạt phóng xạ năng lượng cao có thể đi qua giông bão. Các hạt này phát ra năng lượng ở các bước sóng cụ thể. Nhóm Enoto lần đầu tiên xác định được những bước sóng này.

Khi sét đánh, các electron được giải phóng giữa các đám mây và bề mặt trái đất hoặc giữa các đám mây với tốc độ cực nhanh, nhưng chúng sẽ không lan truyền. Đi bộ xung quanh ở một nơi thoáng đãng. Trên đường đi, chúng tiếp tục va chạm với các phân tử khí trong khí quyển. Vụ va chạm này làm cho các phân tử khí trở nên rất nóng, chuyển sang trạng thái plasma và phát ra ánh sáng thông qua bức xạ vật đen, là bức xạ điện từ do một vật thể mờ đục phát ra. – Mọi người có thể nhìn thấy những ánh sáng chóng mặt này dưới dạng tia chớp. Nhưng ánh sáng phát ra cũng được thực hiện dưới dạng sóng, đặc biệt là tia X và tia gamma, ngoài khả năng quan sát bằng mắt thường.

Nghiên cứu của Enoto cho thấy rằng những tia năng lượng cao không nhìn thấy này, đặc biệt là tia gamma, sẽ di chuyển neutron khỏi các phân tử nitơ và oxy trong không khí xung quanh để tạo ra sự phân hạch hạt nhân. Hạt nhân nitơ 14 nơtron khá ổn định, nhưng khi mất một nơtron, nó sẽ trở thành nitơ 13 (N-13), là một đồng vị phóng xạ không ổn định. Điều này cũng đúng với oxy, dẫn đến việc sản xuất đồng vị oxy 15 (O-15).

Sau đó, tất cả các phân tử N-13 và O-15 nhanh chóng bị phân hủy. Mỗi đồng vị không ổn định phóng ra thêm một neutrino và positron. Cả hai đều là những hạt cơ bản với những đặc tính kỳ lạ. Các neutrino ở xa gần như không thể phát hiện được. Tuy nhiên, positron phản hạt của electron vẫn tiếp tục va chạm với các electron trong không khí. Khi một cặp hạt va chạm với một phản hạt, chúng biến mất ngay lập tức.

Trong nghiên cứu, Enoto và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng thiết bị dò phóng xạ được lắp đặt tại Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki. -Ari thăm Niigata, dọc theo vùng biển Nhật Bản. Trong trận giông bão vào tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bức xạ sét mạnh trên biển, bao gồm các tia chớp gamma, và sau đó là các tia gamma dài hơn 0,511 meV. MeV). Đây là mức năng lượng thường thấy từ positron và electron sau phản ứng hạt nhân. Leonid Babich, một nhà vật lý tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like