Thường thức

7 tác động không thể thay thế của biển băng Bắc Cực

Sự kết hợp giữa góc của ánh sáng mặt trời và lớp băng biển giúp giữ cho các vùng cực mát mẻ. Ảnh: NASA .

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng ở hai cực với tốc độ chưa từng thấy. Các nhà khoa học cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường trái đất, bởi băng ở Bắc Cực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thay thế.

Sự phản xạ của ánh sáng mặt trời – các vùng cực của trái đất rất lạnh, vì nó nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn các vùng có vĩ độ thấp. Phản xạ vào không gian. Sự phản xạ này được gọi là albedo, và nó giúp giữ cho các cực lạnh bằng cách hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt của chúng. Đại dương hấp thụ nhiều nhiệt hơn, khiến băng tan chảy và albedo giảm. Điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn làm nhiệt độ trái đất nóng lên.

Ảnh hưởng của dòng điện

Bằng cách điều chỉnh nhiệt độ vùng cực, băng ở Bắc Cực ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới. Đại dương và không khí giống như động cơ nhiệt, thường xuyên truyền nhiệt đến các cực thông qua hoàn lưu khí quyển và các dòng hải lưu để tạo thành sự cân bằng.

Biển băng ảnh hưởng đến thời tiết trên khắp thế giới thông qua sự lưu thông của khí quyển và các dòng hải lưu. Ảnh: NASA, bề mặt băng biển bị co lại ảnh hưởng đến các quá trình này. Nhiệt độ vùng cực tăng đang làm gián đoạn dòng nhiệt toàn cầu của trái đất, trong khi những thay đổi về hướng gió đang đẩy nhiều băng hơn từ biển Bắc Cực đến Đại Tây Dương. Chúng hòa tan trong nước lạnh ở đây và ngăn dòng ấm chảy ra khỏi vùng nhiệt đới.

Bị cô lập với không khí – Nước biển ở Bắc Băng Dương rất lạnh, nhưng nhiệt độ còn cao hơn. Khí vào mùa đông. Băng đóng vai trò như một rào cản nhiệt giữa nước biển và không khí, hạn chế sự tỏa nhiệt. Cùng với albedo, đây là một cách khác để giúp băng biển duy trì khí hậu Bắc Cực lạnh giá.

Sự tan chảy hoặc vỡ của băng sẽ tạo thành các lỗ, giúp nhiệt thoát ra từ nước biển vào không khí. khí ga. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), khoảng một nửa lượng nhiệt trao đổi giữa Bắc Băng Dương và khí quyển là thông qua các lỗ trên băng.

Hạn chế giải phóng khí mêtan trong khí Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng vùng lãnh nguyên ở Bắc Cực chứa rất nhiều khí mêtan đóng băng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA đã phát hiện ra một nguồn phát thải khí mêtan mới ở Bắc Cực, Bắc Băng Dương.

Tại Biển Bắc của Tchouktche và Beaufort, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khí mêtan đã được giải phóng, nhưng nó không đến từ các nguồn thải thông thường như đất ngập nước, hồ chứa hoặc cơ sở công nghiệp. Họ không biết tại sao khí metan lại có trong nước biển Bắc Cực, nhưng rất có thể nó là do vi khuẩn và trầm tích dưới đáy biển gây ra.

Lỗ chân lông và vết nứt trên băng có thể giải phóng khí metan. Bắc Băng Dương nằm trong bầu khí quyển. Ảnh: iStock .

Băng biển là lớp chắn ngăn khí mêtan trong nước biển thoát ra ngoài không khí. Nhà nghiên cứu Eric Kort của NASA cho biết: “Khi băng ở Bắc Cực tiếp tục co lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu, nguồn khí mê-tan này có thể tăng lên.” – Giảm thiểu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt– -Đại dương NSIDC tuyên bố rằng băng là nguyên nhân gây ra bão Bắc Cực. Băng biển hạn chế lượng hơi nước bốc lên từ đại dương vào khí quyển, khiến sự hình thành và phát triển của các cơn bão nghiêm trọng trở nên khó khăn hơn. Khi băng biển co lại, sự hình thành bão trở nên dễ dàng hơn, và những con sóng lớn gây xói mòn bờ biển.

– Hỗ trợ người dân bản địa

Nhiều người chủ yếu sống ở Bắc Cực săn hải cẩu và các động vật bản địa khác làm thức ăn. Việc giảm diện tích băng biển khiến việc săn bắt trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Trên biển, việc giảm lượng băng biển được coi là tin tốt cho ngành dầu khí và hàng hải. . Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động này có thể mang lại những rủi ro đặc biệt, chẳng hạn như số lượng lớn cá voi chết do tràn dầu trên biển.

Môi trường sống của động vật hoang dã – Mặc dù Bắc Cực là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên trái đất, nhưng vẫn có rất nhiều động vật hoang dã như gấu Bắc Cực, hải cẩu, cú tuyết, cáo, thỏ Bắc Cực … Trái đất nóng lên biến mấtVới sự gia tăng của băng, một số loài động vật bị mất môi trường sống và thiếu thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

LêHùng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like