Thường thức

Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất trên trái đất, ở khắp mọi nơi từ ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, các nhà sinh vật học từ Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Okinawa (OIST) ở Nhật Bản và các nhà nghiên cứu từ Đại học Sorbonne ở Pháp (Đại học Sorbonne) đã nghiên cứu riêng biệt Những sinh vật nhỏ bé này đã được nghiên cứu ở quy mô cá nhân với mục tiêu giải mã sức mạnh kinh hoàng của kiến ​​thợ.

“Kiến thợ cũng đã tiến hóa. Chúng tôi tin rằng việc rụng cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng.” Giáo sư Evan Economo của OIST chỉ ra.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) đều tiến hóa từ côn trùng bay. Ảnh: Philip Gronski .—— Biết bay có thể là ước mơ của nhiều người, nhưng trên thực tế, nó lại đặt ra rất nhiều hạn chế đối với thể hình. Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm không gian lớn hơn trong lồng ngực, đôi khi hơn 50%. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ kiểm soát chuyển động của đầu, chân và bụng sẽ bị hạn chế và tạo áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn. Tăng trưởng và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông muốn mô tả chi tiết những gì đã xảy ra với ngực của kiến ​​thợ. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi.

Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét nội và ngoại khoa, chẳng hạn như máy quét bệnh viện, nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn và độ phân giải cao hơn. Dựa trên những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và lập mô hình chúng dưới dạng mô hình 3D. Kết quả là một bức tranh hoàn chỉnh của bên trong ngực.

“Trong phần ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ đều theo thứ tự. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Cơ cổ sẽ thay đổi hình dạng để thúc đẩy cử động đầu tốt hơn. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học hy vọng Phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu chức năng của các nhóm cơ khác nhau trong khoang ngực. Đồng tác giả cho biết, các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện trên hàm của kiến ​​và các bộ phận khác của chân. “Chúng tôi muốn hiểu tầm quan trọng đằng sau sự thành công của kiến Tiến hóa thay đổi. Bên cạnh cấu trúc xã hội, chúng tôi tin rằng sức mạnh của mỗi người là yếu tố không thể thiếu “, Economo chia sẻ .—— Doãn Dương (theo Phys)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like