Thường thức

Điều gì xảy ra khi bạn điều khiển kim loại nóng chảy bằng tay?

Theo một báo cáo từ IFL Science, một video nổi tiếng trên LiveLeak cho thấy một người dùng tay trần đâm kim loại nóng chảy mà không hề tự làm tổn thương mình. Nhìn thấy những người đàn ông không bị thương trên loại kim loại nóng này. Các chuyên gia cho rằng nó không bốc cháy, có thể do một hiệu ứng đặc biệt có tên Leidenfrost.

Leidenfrost là một hiệu ứng xảy ra khi chất lỏng tiếp xúc với một khu vực có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ vài lần. Nó đang sôi. Tại thời điểm này, một phần chất lỏng sẽ bay hơi, tạo thành một lớp cách nhiệt mỏng, khiến các giọt nước “nhảy” xung quanh bề mặt rất nóng thay vì bay hơi ngay lập tức. Giống như chúng ta đổ nước trên bếp điện, lớp chất lỏng dưới cùng sẽ bốc hơi ngay lập tức. Điều này sẽ tạo thành một lớp khí bảo vệ giữa mặt trên của bếp thổi nóng và các giọt nước còn lại, ngăn không cho chúng tiếp xúc và làm chậm quá trình truyền nhiệt.

Đối với người trong video, độ ẩm trên da của họ ngay lập tức sẽ sôi lên, trong thời gian rất ngắn, trên da sẽ hình thành một lớp bảo vệ không cho tiếp xúc trực tiếp với kim loại nóng chảy.

Nếu anh ấy đưa tay xuống dòng nước chậm hơn một chút, bàn tay có thể bị bỏng nặng hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên làm điều này vì rất nguy hiểm.

Thu Thủy

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like