Giao thông

VETC muốn các mặt hàng sạc không bị gián đoạn

Ông He Dongrong, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thu phí tự động (VETC), cho biết kiến ​​nghị của công ty lên Bộ Giao thông Vận tải phản ánh những khó khăn của hệ thống thu phí liên tục. – Trong nhiều năm, VETC chỉ dán được 812.000 thẻ thu phí liên tục cho 3 triệu phương tiện trên toàn quốc, do chủ đầu tư chậm triển khai nên một số trạm thu phí đường cao tốc chưa lắp đặt hệ thống thu phí. Vinh cho biết: “Dự án gặp rất nhiều khó khăn và nhà đầu tư thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.” Sau khi xem xét đề xuất của VETC, Bộ GTVT đã công bố các yêu cầu vào chiều 14/11 và yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các yêu cầu. Hợp đồng đã được ký kết và quốc gia không chấp nhận dự án.

Để tháo gỡ khó khăn của VETC, Bộ GTVT yêu cầu các ngành chức năng ra quân kiểm tra công tác kiểm soát giao thông tại trạm thu phí để khuyến khích các chủ xe không chấm dứt. Bộ cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí qua trạm tại các trạm còn lại.

Làn đường thu phí thông qua vẫn mở hơn làn đường thông thường. Ảnh: Anh Duy .—— Nằm trong hợp đồng ký với Bộ GTVT, VETC sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư BOT dịch vụ thu phí không gián đoạn. Giai đoạn đầu của dự án đang triển khai 44 trạm BOT, trong đó có 26 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, 18 trạm trên các tuyến cao tốc khác. Cho đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã đàm phán với 35 địa điểm trong số 39 địa điểm và ký hợp đồng thu phí liên tục, còn 4 địa điểm đang thảo luận.

VETC hiện đang khai thác 25 trong số 26 trạm trên quốc lộ. Tuyến số 1 đi qua Hồ Chí Minh đoạn Tây Nguyên (chưa lắp đặt trạm do di chuyển), còn các tuyến cao tốc khác có 13 trạm. Chỉ có một tuyến đường Cầu Giẽ-Ninh Bình trong 5 tuyến cao tốc do VEC quản lý đã lắp đặt thiết bị, đưa thiết bị vào khai thác trong năm 2019. Do khó khăn về kinh phí nên bốn tuyến còn lại chưa thể triển khai, chưa thể hoàn thành. Năm 2019, dưới sự chủ trì của Chính phủ, nguyên nhân dẫn đến việc chậm thu phí liên tục trên một số tuyến cao tốc là do nhà đầu tư không tổ chức được vốn để đầu tư hệ thống thiết bị và chi phí thỏa thuận giữa nhà đầu tư và đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động liên hoàn. Tỷ lệ khấu trừ thu nhập.

Ngoài ra, do chủ xe nên số lượng đèn hiệu điện tử hiện nay không nhiều. Vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt. Việc các phương tiện không dán nhãn bắt buộc không được đi qua làn thu phí tự động liên hoàn, phải phân tuyến và phạt.

Dịch vụ thu phí đường bộ sử dụng công nghệ RFID để xác định các phương tiện mà người lái xe có gắn thẻ trên cửa sổ hoặc đèn của họ. Từ đó, đầu đọc lắp đặt tại trạm thu phí sẽ trừ phí của chủ xe. Chủ xe có thể sử dụng tiền mặt, ngân hàng trực tuyến để nạp tiền … Theo kế hoạch, 44 trạm BOT trên cả nước sẽ đồng loạt triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng trước ngày 31/12/2019 và một thẻ có thể qua tất cả các trạm. Tất cả các phương tiện mua vé tháng, vé quý phải chấp hành thẻ thu phí không dừng lần sau nếu xe vào thu phí tự động không có nhãn sẽ bị xử phạt theo Điều 46, Điều 5 và phạt 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng ( Lái xe sẽ không tuân theo quy định đi sai làn đường).

Doan loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like