Giao thông

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bắt đầu thu phí liên tục

Tại các điểm ra vào của mỗi điểm thu phí, đơn vị dự án sẽ thiết lập một làn đường đi qua (ETC) bên cạnh dải phân cách. Ngoài ra, trạm vẫn bố trí làn đường hỗn hợp và làn đường một cửa cho các phương tiện không có biển kiểm soát.

Trên đường cao tốc này, theo số lượng xe, trong 62 làn xe, 32 làn xe được trang bị hệ thống không dừng. Đi qua đơn vị quản lý sẽ mở thêm một trạm trên làn ETC.

Trước mỗi trạm thu phí đều có biển báo điện tử cho biết làn thu phí không bị gián đoạn, do có vạch phản quang nên từ xa có thể nhận biết được tài xế. “Làn đường ETC” và hướng dẫn đinh phản quang.

Trong ngày đầu thu phí, hầu hết các phương tiện qua trạm đều được lực lượng ra quân điều khiển đi đúng làn đường quy định. Dù không phân làn dừng rõ ràng nhưng một số trường hợp đường một cửa nhiều phương tiện phải xếp hàng dài khoảng 40-50m để chờ lên cao tốc.

Phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Anh Duy .

Theo ông Lê Xuân Tú, Phó Giám đốc Công ty Quản lý đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, sáng nay vẫn có xe chưa có thẻ VETC. Tất cả các phương tiện phải lùi xe và đi vào làn đường một cửa. Trong vài ngày tới, đơn vị sẽ đăng kiểm các phương tiện đi sai làn đường và yêu cầu CSGT xử phạt.

Ông Tú cũng cho biết, ngày đầu có khoảng 2-3% lượng xe trên đường cao tốc. Lái xe trên làn đường không dừng lại tương đương với 700 đến 900 vòng khi sử dụng làn đường ETC. Tuy nhiên, do nhiều chủ xe đã đăng ký dịch vụ tại điểm trả thẻ VETC trên đường cao tốc nên những ngày tới lượng xe trên các làn ETC sẽ tăng lên.

Nhiều chủ xe đang đăng ký dịch vụ VETC sử dụng phương thức này không ngừng nghỉ. Ảnh: Anh Duy. – – Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, giai đoạn 1 của dự án thu phí không dừng trên toàn quốc sắp hoàn thành, trong số 44 dự án BOT thì có 40 dự án đã lắp đặt hệ thống. Xe tải VETC có thể sử dụng tại các cửa thu phí trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 và nhiều tuyến đường cao tốc khác.

“Hệ thống thu phí liên tục không chỉ dùng để quản lý mà còn hỗ trợ phương tiện lưu thông thuận tiện. Việc anh Thắng cho rằng:” Không cần dùng tiền mặt, ít dùng thẻ nạp nên cũng tránh được dịch Covid- 19. “Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là tuyến giao thông huyết mạch nối Hà Nội và Hải Phòng, mỗi ngày TP Quảng Ninh có khoảng 30.000 lượt phương tiện qua lại. Việc áp dụng thu phí liên tục sẽ giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông tại trạm, nhất là vào giờ cao điểm và các ngày lễ. — Khi xe có thẻ VETC đi vào làn thu phí mà không bị gián đoạn, hình ảnh và thông tin xe sẽ được truyền về để tự động xử lý và xác minh số dư chi phí xe trong trung tâm dữ liệu. Nếu xe đủ điều kiện, vạch sẽ được mở và loại bỏ lưu lượng xe Khấu trừ.Nếu không đủ tiền trong tài khoản hoặc xe không có thẻ thì rào chắn không mở được và tài xế phải dừng mua thẻ và thanh toán tại lối ra cao tốc .—— Đoàn Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like