Giao thông

Các chức năng mới của Luật giao thông đường bộ là gì?

Bà Pan Xicheng, Phó Giám đốc Cục Quản lý Đường bộ Việt Nam, đã thảo luận với VnExpress về việc sửa đổi Luật Giao thông Đường bộ 2008.

– Thưa bà, tại sao luật giao thông đường bộ phải được sửa đổi?

– Trong 12 năm qua, “Luật giao thông đường bộ” năm 2008 đã có những đóng góp to lớn trong việc nâng cao sự tôn trọng của người dân đối với luật pháp và hình thành một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và an toàn. Phát triển đầy đủ, định lượng và định tính. Theo ba tiêu chí, tai nạn giao thông đường bộ đã giảm: số vụ, số người chết và bị thương và số người chết giảm từ 15.000 trong năm 2009 xuống còn 8.500 vào năm 2019. Cho đến nay, luật pháp đã tiết lộ nhiều vấn đề hiện tại cần được giải quyết. Thay đổi và bổ sung để thích ứng với sự thay đổi và phát triển. Liên quan đến quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, nhiều luật mới đã được ban hành hoặc chúng tôi không có khung pháp lý cho phương tiện công nghệ mới hoặc giao thông thông minh. Hơn nữa, ngay cả khi chúng tôi đã tham gia Công ước Giao thông đường bộ (Công ước Vienna năm 1968), Việt Nam không có luật pháp.

– Điểm nổi bật Điều quan trọng nhất trong luật đề xuất là gì?

– Dự luật cải thiện việc cấm tài xế say rượu tuân thủ “Luật kiểm soát và phòng ngừa bia”, cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe, hoặc cấm rẽ và lùi trên đường cao tốc, cải thiện giao thông thông minh, công cộng Khái niệm về giao thông vận tải.

Bà Pan Xicheng, Phó Cục trưởng Cục Đường cao tốc. Ảnh: Anh Duy .

Dự án cũng sửa đổi các quy định thắt dây an toàn cho dây an toàn, nhường đường cho xe buýt trường học, xây dựng quy tắc đường cao tốc và quy tắc cho người đi bộ và chỉ định trách nhiệm của nhân viên có liên quan khi quản lý tai nạn giao thông. Các phương tiện tham gia giao thông cũng bổ sung các điều kiện của xe cơ giới để đảm bảo an toàn, điều kiện của xe bốn bánh có động cơ, điều kiện của xe thông minh và xe sử dụng công nghệ mới.

Dự luật cũng cho phép mọi người sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan tín dụng thay thế trong khi vẫn giữ giấy chứng nhận đăng ký xe như một sự đảm bảo, 17 cấp giấy phép lái xe được phân bổ theo Công ước Giao thông đường bộ quốc tế, theo Luật Lao động, theo Luật Lao động, theo Tùy thuộc vào độ tuổi lao động, độ tuổi của tài xế xe khách đã tăng hơn 30 chỗ.

Ngoài ra, tài xế sẽ bị theo dõi và giám sát khi vi phạm hành chính. Số vụ tai nạn có hậu quả nghiêm trọng đối với việc quản lý cơ sở dữ liệu, do đó, nếu giấy phép bị thu hồi hết lần này đến lần khác, điều này là để nâng cao nhận thức của mọi người về tuân thủ pháp luật.

– Sau hơn một tháng được chú ý, điều quan trọng nhất là bộ phận biên tập có nhận được câu hỏi gây tranh cãi?

– Nội dung gây ra nhiều tranh cãi, chẳng hạn như các quy định về đèn nhận dạng xe máy, khi đèn giao thông đông đúc, tài xế không được phép vào giao lộ hoặc các quy định liên quan đến điều kiện giao thông …

Nó nói rằng đủ thông tin đã được cung cấp cho các quy định hoàn thành và được tiếp thu và sửa đổi cẩn thận để làm rõ. Nội dung được chỉ định phù hợp với thực tế tại Việt Nam.

Ví dụ, đèn nhận dạng xe máy, việc điều chỉnh dự án này không được làm cứng trong các quy tắc giao thông, nhưng trong các quy định. Nếu chiếc xe đã có thiết kế này, vui lòng sử dụng đèn nhận dạng. Các điều kiện thương mại của giao thông vận tải cũng loại bỏ yêu cầu bộ phận quản lý an toàn phải đào tạo và nhận chứng chỉ thay vì được kiểm soát bởi cơ quan quản lý, đối với các phương tiện không có thiết kế này, các quy định về đèn nhận dạng xe máy cũng bị bãi bỏ.

Nhiều người cũng quan tâm đến các nội dung khác, chẳng hạn như các tiêu chuẩn cho ghế trẻ em đặc biệt hoặc cách kiểm soát khí thải theo bản đồ đường bộ … Những vấn đề này đang được các tổ chức như nhà đăng ký nghiên cứu và sẽ tuân theo luật pháp và quy định trong tương lai Bao gồm trong thông tư.

– Làm thế nào để soạn thảo luật giao thông đường bộ (sửa đổi) sau khi đếm được thông qua?

– Như đã đề cập ở trên, việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ vừa được hợp pháp hóa. Công ước Viên quy định rằng nó phải tuân thủ các thông lệ của Việt Nam trong vòng 10 đến 20 năm tới. Do đó, chúng ta nên tiếp tục thảo luận, nghiên cứu và nghiên cứu các quy định bổ sung và sửa đổi, và tiếp thu ý kiến ​​của người dân, chuyên gia và công ty. Đồng thời, chúng ta nên tích lũy kinh nghiệm quốc tế để xây dựng lộ trình phù hợp để đảm bảo tính khả thi khi thực hiện tại Việt Nam. — Chúng tôi hy vọng rằng dự luật sẽ thiết lập một cơ chế huy độngTối đa hóa việc sử dụng tất cả các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ, phát triển phương tiện và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các tổ chức giao thông, quản lý cơ sở hạ tầng, phương tiện, lái xe, giám sát và quản lý vi phạm một cách chặt chẽ và minh bạch.

– Là một nhà lập pháp, làm thế nào cô ấy chịu áp lực từ dư luận?

– Con đường là một lĩnh vực có ảnh hưởng, có tác động lớn đến đời sống xã hội, vì vậy chúng tôi nhận ra sự chú ý của nhiều người, ngay cả bạn bè và người thân của tôi. Hân, góp ý.

Chúng ta cần nghiên cứu từng thay đổi một cách cẩn thận, đánh giá tác động của nó và xem xét toàn bộ nó để đáp ứng nhu cầu của mọi người, sau đó thu thập nhiều ý kiến. – Hầu hết mọi người hy vọng rằng các quy định của pháp luật là rõ ràng, phù hợp với thực tiễn và dễ thực hiện. Các quy định này phải được công khai, công bằng và thực hiện cẩn thận. Trong số đó, công nghệ thông tin được áp dụng mạnh mẽ trong hoạt động, quản lý và xử lý bất hợp pháp.

Dự luật vẫn đang được phát hành và chúng tôi luôn hy vọng nhận được phản hồi từ mọi người. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ các ý tưởng và điều chỉnh theo mục tiêu phục vụ người dân và sau đó theo nhu cầu của quản lý.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like